Trung Quốc mua trên 92% lượng gạo nếp xuất khẩu của VN

0

[ad_1]

Trung Quốc mua trên 92% lượng gạo nếp xuất khẩu của VN

Trung Chánh

Trung Quốc nhập khẩu trên 92% lượng gạo nếp xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Không chỉ là thị trường nhập khẩu gạo trắng lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc cũng là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu gạo nếp khi có đến trên 92% lượng gạo nếp xuất khẩu của Việt Nam được bán vào quốc gia này trong chín tháng đầu năm.

Một nguồn tin riêng đáng tin cậy cho TBKTSG Online biết, trong chín tháng đầu năm, tổng khối lượng gạo nếp xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 761.000 tấn, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc là trên 701.000 tấn, chiếm trên 92% tổng khối lượng xuất khẩu của Việt Nam trong khoảng thời gian này.

Cũng theo nguồn tin nêu trên, trong chín tháng đầu năm, tổng khối lượng gạo các loại (bao gồm cả gạo nếp) Trung Quốc nhập từ Việt Nam đạt xấp xỉ 1,4 triệu tấn, trong đó, gạo nếp chiếm khoảng 50%, gạo thơm chiếm khoảng 13% và còn lại là các loại gạo khác như gạo giống Nhật, gạo 5%, 10%, 15% tấm…

Riêng trong tháng 9-2016, tổng khối lượng xuất khẩu gạo nếp của Việt Nam đạt trên 156.000 tấn, trong đó, xuất sang Trung Quốc chiếm đến trên 146.000 tấn.

Việc thị trường Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu gạo nếp từ Việt Nam đã khiến giá lúa nếp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL ) luôn ở mức cao, khoảng 5.700-5.800 đồng/kg đối với nếp tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp và nông dân một số địa phương trong vùng như Long An, Đồng Tháp cũng đẩy mạnh chuyển từ sản xuất lúa sang trồng nếp.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà con nông dân huyện Tân Thanh, tỉnh Long An, cho biết vụ nếp đông xuân 2016-2017 tuy chỉ mới xuống giống được khoảng 30 ngày, nhưng đã có không ít doanh nghiệp đến bỏ cọc (5-7 triệu đồng/héc ta) bao tiêu với giá thấp nhất là 5.300 đồng/kg (nếp tươi).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi (Tiền Giang) do việc tiêu thụ gạo nếp phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc nên yếu tố rủi ro trong việc mua bán là rất cao. “Chỉ cần thị trường này (Trung Quốc) ngưng nhập hay có biến động gì đó, thì chắc chắn giá nếp sẽ rớt xuống hoặc lập tức chao đảo theo ngay”, ông nhận định.

Mời xem thêm:

Trung Quốc mua 50% gạo xuất khẩu của VNhttp://www.thesaigontimes.vn/144141/Trung-Quoc-mua-50-gao-xuat-khau-cua-VN.html 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM