Mở cửa nhiệt điện than cho dân vào giám sát

0

[ad_1]

Mở cửa nhiệt điện than cho dân vào giám sát

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng nay (7-11) cho biết doanh nghiệp này yêu cầu tất cả các nhà máy nhiệt điện than thuộc EVN hàng tháng mở cửa một lần mời chính quyền địa phương, người dân vào tham quan, tìm hiểu và giám sát quy trình vận hành.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh – Ảnh: Văn Nam

Động thái này được cho là giúp minh bạch các hoạt động trong các nhà máy nhiệt điện than khi gần đây nhiều người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm bụi tro xỉ từ các nhà máy và một số chuyên gia bày tỏ lo ngại tác động của tro xỉ ảnh hưởng lâu dài đến môi trường nếu không có giải pháp xử lý triệt để lượng tro, khói thải, khí thải.

Theo thông báo của EVN, đơn vị này đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý các nhà máy nhiệt điện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than, trong đó đặc biệt lưu ý tiến độ lắp đặt các thiết bị quan trắc trực tuyến, tiến độ triển khai các hợp đồng tiêu thụ tro xỉ thải từ các nhà máy.

Theo Trung tâm điện lực Duyên Hải – nơi theo kế hoạch sẽ có 4 nhà máy nhiệt điện được xây dựng gồm Duyên Hải 1, Duyên Hải 2, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng, tỷ lệ tro xỉ thải ra từ các nhà máy (sử dụng nguồn than cám trong nước) khoảng 35% tổng lượng than đốt.

Lượng tro xỉ lớn từ các nhà máy nhiệt điện tại Trà Vinh khiến chính quyền địa phương này đau đầu tìm bài toán kết hợp với đơn vị vận hành nhà máy nhiệt điện xử lý triệt để tro xỉ.

Vào ngày 1-11 vừa qua, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại tỉnh Trà Vinh đã mời chính quyền địa phương và người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy vào tham quan quy trình vận hành nhà máy, công tác xử lý môi trường như xử lý tro bay, khói thải, nước thải.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh, với đặc thù là địa phương có nhiều nhà máy nhiệt điện, tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung sử dụng nguồn nguyên liệu tro xỉ nhiệt điện.

Chẳng hạn tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 đang vận hành hiện nay sử dụng hơn 3 triệu tấn than cám 6a và thải ra khoảng 1 triệu tấn tro xỉ mỗi năm. Nhà máy này cũng tìm cách bán tro xỉ cho các nhà sản xuất phụ gia cung cấp cho các nhà máy xi măng địa phương, các nhà máy sản xuất gạch không nung.

Trước đó vào tháng 8-2015, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu trong thời gian tới các dự án nhà máy nhiệt điện than chỉ được phép khởi công xây dựng khi có phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ. Đây được xem như một giải pháp cứng rắn nhằm hạn chế tình trạng tro xỉ nhiệt điện không được xử lý triệt để, phát tán ra môi trường gây ô nhiễm và đe dọa sức khỏe người dân sau trường hợp Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tại tỉnh Bình Thuận để bụi xỉ than phát tán ra môi trường làm đảo lộn sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

 

Xem thêm:

>> Sản xuất gạch không nung từ tro xỉ nhiệt điện

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM