Làm luật… ngắn hạn

0

[ad_1]

Làm luật… ngắn hạn

Minh Duy

Trong dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), những điều cần về quản lý như quy định đối với từng loại hình du lịch cụ thể (du lịch tâm linh, mạo hiểm, du lịch trực thăng, thủy phi cơ) thì vẫn chưa có, chưa rõ ràng. Ảnh TL SGT

(TBKTSG) – Mấy tháng gần đây, cứ mỗi lần cơ quan quản lý đưa ra một bản dự thảo mới để sửa đổi Luật Du lịch, người viết lại nhận được phàn nàn từ doanh nghiệp, rằng nội dung sửa đổi vẫn chưa rõ ràng, chưa bao quát được những mảng hoạt động hiện tại và những thay đổi có thể có trong tương lai của ngành du lịch.

Trong tờ trình về dự án Luật Du lịch sửa đổi, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho rằng một số nội dung trong Luật Du lịch chưa rõ ràng, tạo ra cách hiểu khác nhau hoặc thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho quá trình áp dụng, triển khai trên thực tế nên cần phải ban hành Luật Du lịch sửa đổi. Trong đó, có những quy định về tài nguyên du lịch, về điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa, về hướng dẫn viên du lịch, cơ sở lưu trú… Do đó, việc sửa đổi chủ yếu xoay quanh những nội dung này mà thiếu các quy định về những hoạt động khác, nhiều mảng kinh doanh mới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel, cho rằng ở nhiều nội dung, dự thảo sửa đổi có những quy định quá chi tiết, không cần thiết, thậm chí có những quy định mới đọc là biết không thể thực hiện được. Trong khi đó, những điều cần về quản lý như quy định đối với từng loại hình du lịch cụ thể (du lịch tâm linh, mạo hiểm, du lịch trực thăng, thủy phi cơ) thì vẫn chưa có, chưa rõ ràng. Các kiểu kinh doanh mới trên thị trường như bán sỉ, bán lẻ, đại lý, kinh doanh trực tuyến… cũng chưa được đề cập để khi doanh nghiệp cần khai thác là có thể tham khảo thực hiện chứ không  phải trình rồi đợi ký quyết định thực hiện thí điểm như đã từng xảy ra. 

Chẳng hạn, về quy định cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch, dự thảo luật sửa đổi đề cập chi tiết từng yêu cầu như thẻ phải dán ảnh cỡ bao nhiêu, chụp vào thời điểm nào, sơ yếu lý lịch do ai chứng nhận… là không cần thiết. Quy định buộc người phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch, ngoại ngữ… cũng khó thực hiện vì làm sao có thể yêu cầu hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn, nhân viên ngành đường sắt, hàng không – những phương tiện vận tải khách du lịch phổ biến hiện nay đáp ứng những điều kiện này.

“Đây chỉ là hai trong những ví dụ về sự bất cập, thiếu sót trong dự thảo luật sửa đổi. Những nhà làm luật nên có cái nhìn tổng quát, hiểu về du lịch và có tư duy dài hạn hơn để không phải thêm nhiều lần sửa đổi sau này”, ông Kỳ nói.

Cũng liên quan đến việc sửa đổi Luật Du lịch, mới đây, sau khi xảy ra một số tai nạn chết người khi du khách đi tour mạo hiểm, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã đưa ra dự thảo Quy chế tạm thời về tổ chức, quản lý và khai thác hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm. Nếu được thông qua, quy chế này sẽ áp dụng vào cuối năm nay cho đến hết năm 2018 rồi sau đó sẽ tổng kết, xem xét khả năng triển khai trong những năm kế tiếp.

Doanh nghiệp một lần nữa than phiền, cho rằng những quy định như thế này nên đưa vào Luật Du lịch sửa đổi, không cần phải tốn thời gian, công sức để soạn thảo quy chế riêng mà lại có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi họ phải liên tục thay đổi theo yêu cầu của những quy chế quản lý khác nhau.

Luật Du lịch được Quốc hội thông qua vào năm 2005, có hiệu lực thi hành từ tháng 1-2006. Đến nay, hàng loạt quy định đã lỗi thời buộc phải thay đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi vẫn tiếp tục được điều chỉnh. Doanh nghiệp và các cơ quan liên quan góp ý: chỉ khi những diễn biến trên thị trường không thể nào hình dung được trong tương lai xa thì mới phải thay bằng những quy chế tạm thời hay lại phải sửa đổi luật, còn những gì có thể thấy, hoặc dự kiến có thể xảy thì nên được đề cập rõ ràng  trong dự thảo luật sửa đổi lần này để không phải tốn công sức huy động cả guồng máy soạn thảo, góp ý kiến sửa đổi luật liên tục.

Mời xem thêm

Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi): Chưa sâu sát hoạt động của doanh nghiệp

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM