Kinh nguyệt bất thường tuổi bị thành niên có nguy hiểm

0

Kinh nguyệt lần đầu của vị thành niên thường từ 11-13 tuổi. thời gian trung bình 3-5 ngày. Khi có kinh cơ thể thường mệt mỏi , khó , có cảm giác tức nặng và thỉnh thoảng thấy đau nhói vùng bụng dưới… là một số tín hiệu sinh lý bình thường của cơ thể . Tuy nhiên , chu kỳ kinh ở trẻ vị thành niên có lẽ sẽ hay gặp các tình trạng kì dị như kinh không đều, kinh nguyệt ra nhiều , băng kinh, vô kinh, đau bụng kinh.

Tác nhân gây kì dị về kinh nguyệt tuổi vị thành niênCũng như kinh nguyệt của nữ giới trưởng thành, chu kỳ kinh nguyệt của vị thành niên là sự phối hợp bởi hoạt động buồng trứng (sự phát triển nang noãn, sự rụng trứng, hình thành hoàng thể, tiết estradiol và progesteron) và tử cung (sự phát triển có chu kỳ và bong tróc của nội mạc tử cung). Nếu như có khác thường ở bất kỳ hệ thống nào đều có thể gây Thường bị rối loạn kinh nguyệt, vô kinh hoặc kinh thưa. Tuy vậy  , một số trường hợp dị thường về kinh nguyệt của vị thành niên người ta cho rằng do vòng kinh có lẽ sẽ không có rụng trứng. Sự điều chỉnh nội tiết của vỏ não xuống buồng trứng hay sự hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Hay nói cách khác, ở tuổi vị thành niên sự phát triển nhanh chóng , mạnh mẽ về thân thể nhưng sự phát triển và điều hòa về thần kinh và thể dịch ở những em lại không theo kịp vì vậy thường có trục trẹo trong một hai năm đầu thấy tháng .

Các dị thường về kinh nguyệt ở tuổi vị thành niênKinh nguyệt không đều : kinh nguyệt không đều là hiện trạng thường thấy nhất ở lứa tuổi này. Chu kỳ kinh không ổn định. Có kinh khi ít hơn 3 ngày, lúc nhiều hơn 7 ngày. Sau lần có kinh đầu có thể ngay tức khắc sau đó hoặc sau vài chu kỳ diễn ra thường nhật thì xuất hiện kinh không đều, tháng có tháng không, có khi bẵng đi vài tháng mới có trở lại và mỗi lần như thế máu kinh thường ra nhiều về số lượng hoặc kéo dài nhiều ngày.Có nhiều tác nhân làm rối loạn kinh nguyệt như sự bít tất tay , mệt mỏi ; Thường bị rối loạn tiêu hóa (ăn quá nhiều, hay chế độ ăn uống kiêng khem khác thường ); lao động hoặc tập luyện thể thao quá sức, sụt cân; một vài em hay bị táo bón, tần suất cao phải tiêu dùng kháng sinh… ngoài ra là những nguyên nhân khác ít gặp hơn như bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu…

Kinh nguyệt kéo dài : Kinh có lẽ sẽ kéo dài trên 7 ngày thì gọi là rong kinh . Sau 1-3 ngày đầu máu không còn ra nhiều nhưng cứ rả rích , ít một, kéo dài. lý do là do Thường bị rối loạn hoạt động nội tiết sinh dục, hormon của buồng trứng tiết ra ít không trả lời ứng được ngưỡng cầm máu nên cứ ra huyết kéo dài và ra ít một. nguy hại của việc ra máu kéo dài có khả năng dẫn đến chứng thiếu máu cấp tính. Trong trường hợp này, bạn nên cho con đi khám chuyên gia chuyên khoa để có thể được chỉ dẫn và đưa ra cách chữa đúng, không nên tự ý dùng một vài thuốc điều kinh, vì hầu hết một số thuốc này đều là thuốc nội tiết, sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguy cơ sinh sản sau này.Lúc  có thất thường kinh nguyệt, một số em nên đi khám để có thể có chỉ định chữa trị đúng.

Băng kinh: Trường hợp bị băng kinh là lúc số lượng máu trong mỗi kỳ kinh ra quá nhiều dẫn đến hiện trạng thiếu máu cấp tính, đôi khi phải truyền máu. Thiếu máu sẽ làm ảnh hưởng vào sự phát triển của trẻ cùng lúc sẽ có dấu hiệu hư nhược thân thể đi kèm. Mặt khác, trong giai đoạn này, thân thể rất mẫn cảm , vi rút thuận lợi tấn công gây nên những hiện tượng viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng… bởi vậy , lúc bị băng kinh hay lượng máu mất đi trong những ngày có kinh quá nhiều, bạn hãy đưa con đi khám tức thì để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn và chữa trị lập tức . ví như nhằm mục đích là quá lâu sẽ gây hại cho sức khỏe.Vô kinh: Vô kinh là hiện tượng chưa bao giờ có kinh hoặc đã có kinh rồi nhưng lại bị mất kinh trong nhiều tháng. nếu như em gái đã hết 18 tuổi mà chưa có kinh lần nào thì gọi là vô kinh nguyên phát. ví như đã có kinh từ một lần trở lên nay lại kéo dài tới 6 tháng liền không có kinh (tất nhiên là chẳng phải có thai) thì gọi là vô kinh thứ phát. với những bệnh nhân trưởng thành thì thời kì không có kinh trong 3 tháng đã gọi là vô kinh thứ phát.

Trường hợp vị thành niên bị vô kinh thì dù do bất kỳ lý do nào, tiên phát hay thứ phát thì bạn nên cho con đi khám để có thể tìm nguyên nhân chữa , cùng lúc hướng dẫn con nên tần số cao theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.Đau bụng kinh: Đau bụng kinh còn gọi là thống kinh thường gặp ở tuổi vị thành niên. Đau bụng kinh thường âm ỉ râm ran ở bụng dưới. phần lớn những em có khả năng chịu đựng được nhưng cũng có em đau vã mồ hôi, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, ảnh hưởng vào sinh hoạt và học tập. Đau có thể lan ra sau lưng, lan xuống đùi và bộ phận sinh dục. nguyên nhân là do chất nội tiết prostaglandin có đặc tính gây co bóp cơ tử cung nhằm mục đích là đẩy máu kinh thoát ra ngoài thuận lợi – nhưng chất nội tiết này chỉ tiết ra lúc chu kỳ kinh có rụng trứng (có phóng noãn). Cũng có khi , kỳ kinh nguyệt ở một vài em không có phóng noãn (không rụng trứng) thì kỳ kinh đấy không bị đau bụng. Trường hợp đau bụng kinh những em nên nghỉ ngơi , ăn uống đủ chất thực phẩm , ý thức thả phanh . có thể chườm nóng bụng dưới và dùng thuốc giảm đau paracetamol.

Nếu thấy trường hợp mình mắc bệnh hãy đến ngay phòng khám đa khoa quốc tế HCM hay gọi điện tới số 01685581111 để được tư vấn hỗ trợ nhé,

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM